SRILANKA

Phật giáo được truyền đến Sri Lanka từ thế kỷ thứ III trước Tây lịch. Và phần lớn thời gian trong suốt hơn 2.000 năm, Phật giáo được xem quốc giáo tại đảo quốc này. Phật giáo hiện nay tại Sri Lanka là Phật giáo thuộc truyền thống Theravāda. Nhưng trong quá khứ, Phật giáo Đại thừa cũng đã tồn tại và ít nhiều ảnh hưởng trong đời sống tín ngưỡng và tâm linh của người dân Sri Lanka gần 1.000 năm.

CHƯƠNG TRÌNH TOUR

NGÀY 1: TPHCM - COLOMBO - NEGOMBO

Đoàn đến sân bay Colombo, Sri Lanka và làm thủ tục nhập cảnh, nhận hành lý và về khách sạn check in, nghỉ ngơi.
Do chưa biết được chuyến bay đến Colombo từ Seatle, USA lúc mấy giờ nên không thể lên lịch cho ngày này được. Nếu BH biết được giờ đến cụ thể thì sẽ sắp sếp chương trình cho phù hợp với lịch bay của đoàn.

NGÀY 2: NEGOMBO - ANURADHAPURA

Buổi sáng sau khi điểm tâm, đoàn khởi hành đi Anuradhapura – ngụ tại trung tâm phía bắc của đảo Sri Lanka, là thủ đô đầu tiên và là thành phố vĩ đại nhất của Sri Lanka cổ đại. Nơi có di sản Phật Giáo linh thiêng: Cây Bồ Đề được chiết từ cây Bồ Đề gốc nơi mà Đức Phật đã giác ngộ sau 49 ngày đêm; được ngài Tỳ Khưu Ni Sangamitta, Công chúa con của Đức vua Aduc mang đến đảo quốc vào thế kỷ thứ II trước Công Nguyên. Cho đến nay cây đã được hơn 2.215 năm tuổi và là cây lâu đời nhất trong tài liệu lịch sử trên thế giới. Điểm viếng thăm đầu tiên của đoàn khi đến Anuradhapura là tháp Ruwanweli Seya được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước Công Nguyên và mới được trùng tu khoảng 50 năm trước, với những bức tường thành xung quanh được khắc hình những con voi, mỗi bề có 475 tượng, tổng cộng có 1900 tượng. Kế tiếp là Cung điện Brazen (xây dựng vào thế kỉ thứ 2 trước Công nguyên) có mái làm bằng đồng nên còn được mệnh danh là Cung điện đồng. Trong cung điện được xây 40 dãy, mỗi dãy gồm có 40 cột đá, tổng cộng có 1.600 cột đá mà ngày xưa là nơi cư trú cho các bậc tu sĩ. Kế tiếp là tháp Abayagiriya là tu viện lớn nhất ở Anuaradhapura được xây dựng bởi vị vua Vattagamini vào thế kỷ thứ I trước Công Nguyên. Ngọn tháp có chiều cao 115 bộ, được xem là cao thứ 2 trong thời cổ đại của Tích Lan. Sử sách ghi lại chính nơi ngọn tháp này đã có lưu giữ dấu chân của Đức Phật, một chân Ngài đứng tại nơi ngọn tháp này và chân còn lại thì ở ngọn núi Adam’speak cao nhất đứng thứ hai ở Tích Lan. Đoàn tiếp tục viếng thăm tu viện Phật giáo đầu tiên ở Tích Lan, chính tại nơi đây Thánh Tăng Mahinda đã truyền bá Phật Giáo cho người dân Tích Lan, và theo yêu cầu của Ngài, vua Devanampiyatissa đã cho xây dựng tháp Thuparamaa để thờ kính Xương Đòn bên phải của Đức Phật.Theo thời gian Tu viện hầu như bị tiêu hủy hoàn toàn và sau đó được vua Ago cho trùng tu vào thế kỷ thứ 10 sau Công Nguyên. Chùa đá Isurumuniya là tu viện Phật Giáo lớn nhất của Tích Lan vào thế kỷ thứ 1 trước Công Nguyên, nổi tiếng về điêu khắc trên đá. Nơi đây có 2 cái ao sinh đôi, được các thầy tu sử dụng như hồ tắm vào thời kỳ xa xưa đó. Đoàn sẽ đến thăm Tháp Jetavanarama, ngôi tháp được xem là vĩ đại nhất của Tích Lan với chiều cao khoảng 100m, đường kính khoảng 200m được xây dựng vào thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên. Nơi đây đã được tin rằng khăn choàng của Đức Phật đã được thờ cúng tại ngôi tháp này. Buổi chiều đoàn đến thăm Chùa Sri Mahabodhiya, đãnh lễ Đại Thọ Bồ Đề và Thượng Tọa Trụ Trì của Chùa, ngài Sirinivasa, người đã hoan hĩ cúng dường cho Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt cây Bồ Đề con được chiết từ Đại Thọ Bồ Đề.

NGÀY 3: ANURADHAPURA - MIHINTALE - HABARANA

Sau khi điểm tâm đoàn rời Anuradhapura, khởi hành đi Mihintale, nơi Phật giáo lần đầu tiên đã được truyền vào Tích Lan bởi Thánh Tăng Mahinda, vị hoàng tử con của vua A Dục. Do đó nơi đây được xem là cái nôi của Phật giáo Tích Lan. Chính tại nơi đây Thánh Tăng Mahinda đã hội ngộ đức Vua Devanampiyatissa trong 1 buổi đi săn và Phật giáo đã được truyền bá từ đó.
Đoàn đến đãnh lễ bảo tháp Ambasthala nơi còn tôn thờ Xá lợi của Thánh Tăng Mihinda. Đoàn chiêm bái thánh tích và Xá lợi Phật do Thánh Tăng Mahinda đã mang sang Tích Lan vào thế kỷ thứ 3 trước CN sau đó về lại khách sạn dùng cơm trưa và tiếp tục đi về Habarana.
Đoàn dừng chân tại Tượng Phật Aukana – là bức tượng tráng lệ nhất ở Sri Lanka, không bị hư hại do tác động của thời gian. Tên Aukana được đặt cho bức tượng vì tượng mở cửa cho các tia sáng và các hiệu ứng của ánh nắng mặt trời. Tượng Phật Aukana là một trong những tượng Phật lớn nhất ở Tích Lan bằng đá Granite, cao 42 feet, được xây dựng trong triều đại của vua Dhatusena trong thế kỷ thứ 5, và cao 39 ft (12 mét). Điều đặc biệt của bức tượng là cả 2 tay của Đức Phật đều đưa ra hướng lên.
Đoàn tiếp tục đi Habarana, đến nơi check in khách sạn, dùng cơm tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 4: HABARANA - POLONNARUWA

Sau điểm tâm đoàn check out và tiếp tục đi về Polonnaruwa.
Đến nơi, đoàn sẽ tham quan thánh tích Phật Giáo nơi đây với một thời vàng son của lịch sử Phật giáo Tích Lan.
Pollonaruwa – thủ đô cổ lớn thứ hai của Tích Lan sau Anuradhapura, được xây dựng vào thế kỷ 11 và 12 sau Công nguyên và là một di sản thế giới.
Polonnaruwa đồng thời là một trung tâm trong Tam giác văn hóa của Sri Lanka (gồm 3 thành phố cổ Polonnaruwa, Sigiriya, Anuradhapura). Khi vua Parakramabahu I của người Sihalese (sắc tộc chiếm đa số tại Sri Lanka) lật đổ triều đại Chola vào năm 1070, ông đã biến Polonnaruwa thành thủ đô và bắt đầu thời kỳ phát triển thành phố này. Ông cho xây các ngôi đền, dinh thự khổng lồ, công viên, hồ sen và đào một hồ chứa nước rộng tới 2.400ha (mà ngày nay vẫn còn) được gọi là biển Parakrama.
Ở đây đoàn sẽ tham quan những tàn tích của Cung điện Hoàng gia, Viharaya Gal (3 bức tượng của Đức Phật trong tư thế đứng thẳng, được chạm khắc trên đá), tượng Polonnaruwa (thế kỷ 12) và bể hồ Parakrama Samudra được xây dựng bởi vua Parakramabahu vĩ đại.
Điểm đầu tiên là ngôi đền trước đây đã từng thờ Xá Lợi Răng Phật nằm trong hoàng thành cổ Pollonaruwa. Nơi đây đoàn cũng sẽ thăm viếng những chuỗi đền nổi tiếng khác trong hoàng thành cỗ như là: Vatadage, Atadage nổi tiếng với QUYỂN SÁCH GAL POTA KHỔNG LỒ BẰNG ĐÁ DÀI NHẤT THẾ GIỚI, nặng 25 tấn được đưa từ thành phố Thánh Mihintale tới Polonnaruvva trên đoạn đường dài gần 100km. Đoàn đãnh lễ tượng Phật trong tháp Vatadage được xây dựng theo hình vòng cung được xây dựng dưới triều vua Nissanka Malla. Ngôi tháp này cao 55 mét, hình vòm cung, kiến trúc mô phỏng theo những ngôi đại tháp ở Anuradhapura. Đây cũng được xem là một di tích Phật giáo quan trọng cần tham quan khi đến Polonnaruwa.
Tiếp tục viếng thăm và đãnh lễ Gal Viharaya, nổi tiếng với 4 Tượng Phật được tác tạo trên cùng một núi đá. Đây là một ngôi chùa cổ được làm bằng đá, được kiến tạo vào thế kỷ XII dưới triều vua Parakramabahu I.Trong đó đáng kể nhất là tượng Đức Phật nhập Niết-bàn, hai bức tượng tạc Đức Phật nhập định, một lớn một nhỏ, mà được cho là có ảnh hưởng của Phật giáo Đại thừa, và một bức tượng đứng trong tư thế khoanh tay. Một số người cho rằng bức tượng đứng khoanh tay này là một bức tượng Phật, nhưng một số khác lại cho rằng đây là tượng Tôn giả Ananda.
Về lại khách sạn, dùng cơm tối và tổ chức đêm Trà Đạo trong đoàn.

NGÀY 5: POLONNARUWA - DAMBULA - MATALE - KANDY

Sau khi điểm tâm, đoàn check out & khởi hành đi Dambula đến tham quan Đền thờ động Dambulla còn được gọi l Đền vàng Dambulla là Di sản thế giới năm 1991.
Đây là ngôi đền hang động lớn nhất và bảo tồn tốt nhất ở Sri Lanka. Đá tháp cao 160 m so với đồng bằng. Nổi tiếng với bức bích họa trên đá dài nhất thế giới, 2.100 mét vuông miêu tả cuộc đời của Đức Phật, bài Pháp Chuyển Pháp Luân và sự cám dỗ của quỷ Mara. Động có hơn 80 hang động được ghi nhận trong khu vực xung quanh nhưng trong đó có 5 hang động chính, chứa các bức tượng và các bức tranh.Có tổng số 153 bức tượng Phật, 3 bức tượng của vị vua Sri Lanka và 4 bức tượng của các vị thần và nữ thần. Dambulla nổi tiếng vì những ngôi chùa được xây dựng trong hang đá Đây là ngôi chùa trong hang đá dài nhất Châu Á.
Dùng cơm trưa ở nhà hàng địa phương sau đó đoàn tiếp tục đi về Matale, viếng thăm Chùa Aluvihara là vị trí lịch sử nơi Kinh Tạng Pali lần đầu tiên được viết lại thành văn bản trên Lá Bối. Theo Đại Sử Ký Tích Lan Mahavamsa, Chùa là nơi Kết Tập Kinh Điển Phật Giáo lần thứ 4 được khởi xướng và bảo trợ bởi Vua Gattamavani.
Đoàn làm lễ tưởng nhớ đến công đức của 500 bậc Tỳ kheo và sau đó tham quan phương pháp khắc chữ trên lá bối. Rời Aluvihara, đoàn tiếp tục đi về Kandy.

NGÀY 6: KANDY - MAHIYANGANAYA (NƠI ĐỨC PHẬT ĐẾN TÍCH LAN LẦN THỨ I)

Kandy tọa lạc ở giữa đảo quốc Tích Lan với những ngọn đồi xanh thẳng đứng. Kandy là thành trì rất tự hào của bộ tộc độc lập Sinhalee đã giữ được nền tự do của Tích Lan khỏi ách đô hộ của người Bồ Đào Nha và Hà Lan trong suốt 2,5 thế kỷ. Di sản văn hóa độc đáo của Kandy được thể hiện khắp mọi nơi: trong âm nhạc, điệu nhảy và kiến trúc trong khi nó cũng là nơi linh thiêng tôn thờ Phật giáo quan trọng nhất của Tích Lan như là đền thờ Xá lợi Răng Phật cũng như là nơi của những lễ hội dân tộc đặc sắc. Nằm ở độ cao 3280feet, Kandy là thành phố đẹp nhất của Tích Lan, được xem là di sản văn hóa của thế giới.
Sáng sớm đoàn trang nghiêm thành tâm đến chiêm bái XÁ LỢI RĂNG PHẬT.
Cả đoàn cùng tụng Bát Nhã Tâm Kinh trước sân chính của chùa, Thiền hành và thỉnh thầy giảng Pháp.
Tham quan quanh thành phố Kandy và đến viếng thăm& đãnh lễ vị Pháp chủ của Phật giáo Tích Lan.
Buổi chiều đoàn khởi hành chiêm bái bảo tháp Mahiyanganaya, cách Kandy 30km, nơi lần đầu tiên Đức Phật đặt chân đến khi Người viếng thăm Tích Lan. Tại nơi đây vẫn còn lưu giữ Xá Lợi Tóc của Đức Phật được tôn thờ trong bảo tháp.
Trở về khách sạn, dùng cơm tối và nghỉ ngơi.
BUỔI TRÀ ĐẠO ĐÓN CHÀO NĂM MỚI 2018 TẠI KANDY Đoàn sẽ tổ chức 01 buổi trà đạo để đón chào năm mới 2018!

NGÀY 7: KANDY - KATUTARA - COLOMBO

Sáng sớm cả đoàn cùng nhau đến đãnh lễ Xá Lợi Răng Phật lần nữa, tụng Bát Nhã Tâm Kinh và cùng dành 30 phút hành Thiền trước chánh điện của bảo tháp.
Sau đó về khách sạn dùng điểm tâm và khởi hành đi KALUTARA, nơi có bảo tháp và CÂY BỒ ĐỀ LINH THIÊNG ĐƯỢC CHIẾT RA TỪ CAY BỒ ĐỀ GỐC.
Đoàn làm lễ nghiêm trang hướng về Đức Phật, nhiễu tháp và hành Thiền quanh ngọn tháp.
Sau đó về khách sạn, dùng cơm tối và nghỉ ngơi.

NGÀY 8: COLOMBO - KELANNYA

Trở về khách sạn, dùng điểm tâm & khởi hành về Colombo, trên đường đoàn đến viếng thăm và lễ bái ngôi chùa Kelaniya, nơi Đức Phất đả quang lâm lần thứ ba sau 8 năm thành Đạo khi Người đến Tích với 500 Vị Alahan. Cũng chính tại nơi đây, Bộ Kinh Lăng Già Tâm Ấn đã được thỉnh giảng bởi Vua Dạ Xoa.
Cả đoàn cùng tụng Kinh cầu nguyện và dâng y lên Bảo tháp. Cũng chính tại nơi đây vẫn còn cất giữ và tôn thờ chiếc ghế mà Đức Phật đã ngồi giảng pháp trong thời gian Người lưu ở ngôi chùa này. Chiếc ghé này sau đó đã được nhà vua Yatalatissa cho nạm vàng ngọc đá quý và cất giữ trong 1 ngôi tháp cao 80ft, rộng 180ft bên cạnh ngôi chùa chính. Trong thời thống trị của người Bồ Đào Nha, họ đã cho đốt và phá hủy ngôi chùa, tuy nhiên hiện nay ngôi chùa đã được trùng tu và là 1 trong 16 đền thờ thiêng liêng nhất ở đất nước Tích Lan này.
Đoàn tiếp tục đi về hướng Colombo đến chiêm bái ngôi chùa cổ nhất ở Colombo: Gangarama, chiêm bái Xá lợi Tóc Đức Phật.

ĐIỂM THAM QUAN CHÍNH

  1. -Anuradhapura
  2. -Cây bồ đề linh thiêng
  3. -Cung điện Brazen
  4. -Tháp Thuparamaa
  5. -Chùa đá Isurumuniya
  6. -Đền vàng Dambulla
  7. -Chùa Kelaniya – nơi Đức Phật quang lâm lần thứ 3
hoa đào nhật bản

QUY ĐỊNH GIÁ

-Đoàn khởi hành tối thiểu 10 khách

-Nếu quý khách không khởi hành từ TPHCM/HN thì vui lòng liên hệ chúng tôi để sắp xếp chuyến bay (có phát

KHÁM PHÁ ĐẢO QUỐC PHẬT GIÁO TÍCH LAN

Thời gian: 8 ngày 7 đêm

Liên hệ

Tình trạng: Đang nhập khách
Khởi hành: chưa xác định